ประยุกต์ใช้ ระบบเหรียญ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ระบบธนาคาร

  • 2854เข้าชม
  • 2ตอบกลับ

รสชาติที่ 5 มีด้วยหราเนี่ย

เพศ : ไม่ระบุเพศ

โพสต์ : 3

สำคัญ : 0

เงิน : 0
ความดี : 6
เครดิต : 3
จิตพิสัย: 6
ออนไลน์ : 0 ชม
เมื่อวันก่อน ดูรายการญี่ปุ่นในช่องทรู เจอรายการอาหารเค้าบอกว่า โลกของเรามีรสชาติพื้นฐานที่ 5 ด้วยนะนอกจากเปรี้ยว หวาน เค็ม ขม อะ ก็เลยเอามาบอกเป็นความรู้จ้า เผื่อใครจะทำอาหารลองหา รสชาติที่ 5 นี้ดูนะ ซึ่งได้มาจากวัตถุดิบธรรมชาติหลากหลายชนิด เช่น เห็ด เนื้อสัตว์ สาหร่าย ชีส คนญี่ปุ่นเป็นคนค้นพบอะ และตั้งชื่อรสนี้ว่า รสอูมามิ คือ รสอร่อยกลมกล่อม ที่ถือว่าเป็นรสชาติที่ 5 ในบรรดารสชาติพื้นฐานที่ลิ้นสามารถรับรสได้นอกเหนือจาก รสเปรี้ยว หวาน เค็ม ขม และ รสอูมามิ หรือที่คนอีสานเรียกว่า รส “นัว” หรือคำว่า “หวานน้ำต้มกระดูก” ซึ่งเป็นรสที่เรารับรู้กันว่า เป็นความอร่อยกลมกล่อม ที่ไม่ใช่ความหวานของน้ำตาล สรุปว่า อูมามิ ก็คือ รสอร่อยกลมกล่อม นั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

คำค้นที่เกี่ยวข้อง: Umami
เพศ : ไม่ระบุเพศ

โพสต์ : 1

สำคัญ : 0

เงิน : 0
ความดี : 2
เครดิต : 1
จิตพิสัย: 2
ออนไลน์ : 0 ชม
เห็นว่าหลังๆ ก็มีเพิ่มในบทเรียนแล้วนะคะ ว่ามีรสชาติที่ 5 บัญญัติขึ้น น่าสนใจดี มันจะมีรสชาติที่ 6 ไหมเนี่ย อิอิ
เพศ : ไม่ระบุเพศ

โพสต์ : 1

สำคัญ : 0

เงิน : 0
ความดี : 2
เครดิต : 1
จิตพิสัย: 2
ออนไลน์ : 0 ชม
เราก็ดูเหมือนกัน ชอบนะเรื่องพวกนี้ ถ้าจำไม่ผิดนะ รู้สึกจะค้นพบจากสาหร่ายคมบุของญี่ปุ่นนะ พวกสาหร่ายหรือหญ้าที่ดูเหมือนไร้ค่า แต่ก็มีประโยชน์นะ ถ้าเราค้นคว้าจริงๆ จังๆ
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

คุณไม่มีสิทธิ์ใช้งานส่วนนี้, กรุณาเข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้